Rau sạch – Vì sao chưa đến được chợ?
28/11/2022Chợ được xem là nơi cung cấp thực phẩm truyền thống. Rồi đến lúc này, chợ bị hiểu là nơi cung cấp thực phẩm không an toàn. Đã có nhiều đơn vị thử đưa rau sạch đến chợ nhưng rồi thất bại. Vì sao lại thế ?
1- Chất lượng không khác rau chợ
Chắc hẳn đa số các anh chị đã và đang dùng rau an toàn và nhận thấy chất lượng rau không khác mấy so với rau chợ. Điều khác biệt giữa rau an toàn đối với rau chợ chỉ là vẻ bề ngoài bắt mắt hơn. Thế nhưng, rau là thứ chúng ta dùng hàng ngày, vẻ bề ngoài không là động lực để níu kéo người dùng được lâu. Trong khi người bán không có công cụ nào chứng minh chất lượng ngoài cam kết “đảm bảo”. giá thấp.
2- Định vị quá cao
Chi phí trồng rau an toàn gần như bằng chi phí trồng rau truyền thống. Thêm vào chi phí đóng gói thì giá rau an toàn tại vườn sẽ có giá cao hơn rau thông thường khoảng từ 2-4 ngàn đồng. Như đã nói, chất lượng rau an toàn và rau chợ không khác nhau. Để tạo được sự khác biệt, người bán chỉ còn cách tô vẽ lên bề ngoài rau. Bằng cách đầu tư bao bì, nhãn mác bắt mắt, cửa hàng tủ kệ hoành tráng. Tất cả những điều này đẩy giá rau tại cửa hàng lên gấp 2-3 lần rau chợ. Vẻ hào nhoáng của rau an toàn được tạo ra như vậy sẽ không thể bài trí ngay chợ được.
3- Tâm lý chụp giật giá rau cao một phần người bán đánh đúng tâm lý của người dùng.
Nỗi ám ảnh về rau bẩn khiến nhiều gia đình không tiếc tiền để lùng cho được rau sạch dùng. Vì vậy mà người bán hét giá một cách tuỳ ý. Sự tuỳ ý này một mặt tạo nên ma trận bát nháo về giá, một mặt khác tạo nên sự so sánh trực diện về giá cả đối với rau chợ. Giá cao, chất lượng không khác rau chợ, không chứng minh được sạch bằng các biện pháp kỹ thuật đã khiến rau sạch chưa đến được rau chợ. Hiện có một số đơn vị đã có cách nghĩ thực tế hơn và đang bắt tay để đưa rau an toàn đến chợ. Farmtech sẽ là đơn vị tiên phong đưa rau chất lượng cao đến chợ. Chắc chắn trong tương lai gần chúng ta sẽ được dùng rau sạch giá thấp.